ล้างปั้มพ่นเครื่องซักพรม KARCHER Puzzi100



KARCHER Puzzi100 เป็นเครื่องซักพรมรุ่นนึงที่นิยมใช้กันทั่วไปไม่ว่าจะในงานคาร์แคร์หรืองานทำความสะอาดออฟฟิต  ใช้งานไปสักพักอาจมีการอุดตันของตระกันน้ำหรือตระกันน้ำยาที่ใช้ผสม  ทำให้ปั้มพ่นน้ำยาทำงานติดขัด  ส่งผลให้งานออกมาไม่สะอาด  วันนี้ก็เลยจะมาแนะนำวิธีการล้างทำความสะอาดเจ้าเครื่องตัวนี้กันสักหน่อย  แต่ขอย้ำไว้อย่างนึงก่อนนะครับ  ถ้าเครื่องยังไม่หมดประกันอย่าได้รื้อออกมาอย่างผมนะครับ  เกิดพลาดพังขึ้นมาบริษัทเขาจะไม่รับประกัน  ถ้าประกันยังเหลืออยู่ให้บริษัทเขาจัดการปัญหานี้ให้จะดีกว่า  ส่วนท่านใดที่เครื่องหมดอายุประกันแล้วก็ลงมือลุยได้เลยครับ



 

เริ่มจากใช้ไขควงแบนขันน็อตเปิดฝาครอบสีดำใต้เครื่องออก  จะพบปั้มตัวเล็กๆที่มีท่อสายยางต่ออยู่  ถอดท่อออกทั้งสองด้าน  นำท่อมาล้างทำความสะอาด  ใช้ลมเป่าไล่ภายในท่อให้เศษคราบตระกันต่างๆออกให้หมด  จากนั้นใช้ไขควงแฉกคลายน็อตที่ตัวปั้มออกทีละด้าน

 











ด้านที่ท่อน้ำเข้าจากถังพักน้ำยานั้นจะเป็นขดสปริงตัวใหญ่แข็ง  นำมันออกมาทำความสะอาดแล้วใส่กลับเข้าไปตามเดิม

จากนั้นก็ถอดอีกด้านออกมา  ด้านนี้เป็นด้านน้ำออกไปยังปืนพ่นน้ำยา  ภายในจะเป็นสปริงอ่อนตัวเล็กๆ มีฝาครอบตะแกรงเปิดท้ายอีกที  เอาออกมาทำความสะอาดแล้วใส่กลับเข้าไปตามเดิม








ตอนประกอบเข้ากับท่อสายยางอย่าลืมต่อให้ถูกด้านนะครับ  จะมีสติกเกอร์ติดอยู่ที่ตัวปั้ม  สังเกตดูจะเห็นรูปหัวลูกศรอยู่  ด้านปลายลูกศรคือทางน้ำเข้า  ส่วนหัวลูกศรก็คือทางน้ำออก  ปิดฝาคราบสีดำประกอบกลับก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ความสะอาดของน้ำ  การดูแลรักษาทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ  ทำให้เราใช้งานอุปกรณ์ได้อย่างคุ้มค่า  ปั้มเล็กๆตัวแค่นี้  เสียมาทีนี่หมดเงินไปสี่พันกว่าบาทเลยนะจะบอกให้  เอาล่ะ...ทีนี้ก็ใช้มันหาเงินเลี้ยงชีวิตเราต่อได้แล้วครับ

ภาพถ่ายประกอบโดย : สุวิวัฒน์ หงษ์สมบัติ

อ่านบทความเพิ่มเติม : carcare by watcrub