เมกไกวส์ฉลองครบรอบ 100 ปีในการขัดเงาเครื่องบิน รถไฟ และยานยนต์ของโลก

 

หลังจาก 100 ปีผ่านไป การคลั่งไคล้และความทุ่มเทยังคงอยู่ในครอบครัว

เริ่มต้นเมื่อ100กว่าปีมาแล้ว เพียงแค่ธุรกิจที่ผลิตและจำหน่ายน้ำยาขัดเงาเฟอร์นิเจอร์ โดยใช้โรงรถในบ้านเป็นห้องแล๊ป และโรงงานผลิตของ มร. แฟรงค์ เมกไกวส์ จูเนียร์ ได้สืบทอดในครอบครัวมากว่า 4 รุ่น เมกไกวส์ อินค์ ปัจจุบันเป็นผู้นำระดับโลกในการผลิตผลิตภัณฑ์ดูแลรักษาพื้นผิววัสดุทุกชนิด

 

รู้เรื่องเกี่ยวกับครอบครัวเมกไกวส์ และบริษัท เมกไกวส์ "ธุรกิจครอบครัวส่วนใหญ่ไม่สามารถสืบทอดไปสู่รุ่นที่สอง" แบรี่ เมกไกวส์ ประธานบริษัทเมกไกวส์ กล่าว "และแม้ว่าธุรกิจสามารถสืบทอดต่อไป ส่วนใหญ่มักจะเสียแรงขับเคลื่อน หรือหลงเป้าหมาย ต่างจากครอบครัวของเรา เรามีคลั่งไคล้ในสิ่งที่เราทำ ซึ่งขับเคลื่อนให้เราก้าวไปข้างหน้า และเรามีความสุขสนุกสนานกับสิ่งที่เราทำทุกๆวัน เรามองบริษัทของเรามากกว่าความเป็นธุรกิจเพื่อหาโอกาสในการทำเงิน บอกตามตรง ถ้าเราต้องการเงิน เราคงขายธุรกิจไปนานแล้ว อย่างที่ธุรกิจครอบครัวที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่เค้าทำกัน"

 

มร. แฟรงค์ เมกไกวส์ จูเนียร์ คุณปู่ของแบรี่ คงจะไม่เคยคาดคิดไว้ว่า น้ำยาขัดเฟอร์นิเจอร์ขวดแรกที่เขาผลิตขึ้นเมื่อปี 1901 จะถูกสืบทอดมาในครอบครัวเป็นเวลากว่า 100 ปี เราเริ่มผลิตน้ำยาทีละขวดโดยใช้เครื่องตีไข่ ซึ่งมีลูกๆเป็นผู้ช่วย ผลิตในตอนกลางคืน เพื่อพอขายในวันรุ่งขึ้นให้มีรายได้เพียงพอเพื่อซื้ออาหารกลับเข้าบ้าน

 

นับตั้งแต่ที่เริ่มมีรถม้าที่ไม่ใช้ม้าคนแรกออกวางตลาด ทำให้แฟรงค์ เมกไกวส์เริ่มหันมาสนใจอุตสาหกรรมรถยนต์ เพราะทำด้วยไม้ และเคลือบสีชนิดเดียวกับที่ใช้กับเฟอร์นิเจอร์ นี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผลิตภัณฑ์เมกไกวส์ก้าวเข้ามาอยู่ในวงการรถยนต์ และเป็นผู้นำในการ ผลิตน้ำยาขัดเคลือบสีในปัจจุบัน

 

นับตั้งแต่น้ำยาขัดเงาเฟอร์นิเจอร์ขวดแรกที่ แฟรงค์ เมกไกวส์ผลิตขึ้น เขาตั้งปณิธานไว้ว่า เขาจะไม่ขายสินค้าใดๆ จนกว่าเขาจะมั่นใจว่าสินค้านั้นๆ มีคุณภาพดีที่สุดในท้องตลาด จนถึงปัจจุบันครอบครัวก็ยังยึดมั่นในปณิธานนี้ และเป็นผลให้มีลูกค้า คนรักรถมากมายหลายล้านคนทั่วโลก

 

หลังจากที มร. แฟรงค์ เมกไกวส์ จูเนียร์ จากไปในปี 1950 ลูกชายทั้งสามคนซึ่งเป็นหุ้นส่วนได้สานต่อธุรกิจไปสู่ยุคใหม่ มอริส พี่ชายคนโต รับหน้าที่ผู้จัดการฝ่ายขาย คนถัดมา มาลคอล์ม (ซึ่งเป็นคุณพ่อของแบรี่) ซึ่งใกล้ชิดพ่อเป็นพิเศษและมีวิญญาณความเป็นนักเคมี รับหน้าที่ผสมน้ำยา และคิดค้นสูตรน้ำยาตัวใหม่ๆ รวมทั้ง เมกไกวส์ คลีนเนอร์แว็กซ์ ซึ่งขายดีเป็นอันดับหนึ่งในอเมริกา ส่วนน้องคนเล็ก เคนเนท รับหน้าที่ฝ่ายผลิต จะเห็นได้ว่าทั้งสามคนเป็นหุ้นส่วนที่เหมาะสมจริงๆ ด้วยความพยายาม และมุ่งมั่น ทำให้ธุรกิจ เติบโตอย่างต่อเนื่องในรุนที่สอง

 

ในยุคต้นๆ เมกไกวส์จำหน่ายสินค้าภายใต้ยี่ห้อ มิเรอร์ เกลส ประกอบด้วยยาขัดเงา และแว็กซ์สำหรับช่างมืออาชีพ (professional) ตั้งแต่ในโรงงานผลิตรถยนต์ โชว์รูมรถยนต์ อู่ซ่อมสี และศูนย์บริการต่างๆ ช่างพ่นสีใช้เมกไกวส์กับรถที่ออกงานโชว์และงานประกวด รถโชว์เหล่านี้แสดงให้เห็นผลงานที่ได้จากการใช้ผลิตภัณฑ์มิเรอร์ เกลส ในช่วงปี 1960 เป็นต้นมา งานโชว์รถและประกวดรถเป็นที่นิยมมากขึ้น ทำให้ผู้เข้าชมจำนวนมากเริ่มสังเกตเห็นว่า น้ำยาของเมกไกวส์ทำให้รถโชว์เหล่านั้นดูเงาสดใส ล้ำลึก จึงเริ่มถามหาซื้อจากร้านค้าทั่วไป ร้านค้าจึงต้องสต๊อกสินค้ามิเรอร์ เกลสไว้จำหน่ายให้ลูกค้าทั่วไป ครอบครัวเมกไกวส์ตัดสินใจวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์เมกไกวส์ประเภท consumer ในปี 1973 เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าทั่วไป

 

เมกไกวส์มีส่วนร่วมในกิจกรรมของกลุ่มนักสะสมรถยนต์มาตลอด แบรี่ เมกไกวส์กล่าวว่า "เราคือคนรักรถที่เผอิญมาทำธุรกิจแว็กซ์ ขัดเคลือบสี มันคือประสบการณ์ที่สุดยอดที่ความหลงใหลในรถยนต์ทำให้เราสามารถผลิตสินค้าที่คนรักรถต้องการ และผู้ชนะการประกวดส่วนใหญ่เลือกใช้ "สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นตลอดเวลา เมื่อปีที่แล้วได้มีการจัดงานครบรอบปีที่ 50 ของงานประกวดรถยนต์อันทรงเกียรติระดับโลก Pebble Beach Concours d’Elegance ผู้ชนะการประกวด 21 รุ่นในทั้งหมด 25 รุ่น เลือกใช้ผลิตภัณฑ์เมกไกวส์เพื่อความเงางามสดใส สมบูรณ์แบบไร้ที่ติ

 

เมกไกวส์สนับสนุนและเข้าร่วมมากกว่า 150 กิจกรรมรถโชว์ทุกชนิด ทั่วประเทศ ตั้งแต่งานรถสะสม รถแต่ง รถแข่ง รถสปอร์ต และรถโบราณ โดยแบรี่กับภรรยา แคเร็นไปร่วมงานสำคัญๆ เป็นประจำ นอกเหนือจากนั้นเมกไกวส์สนับสนุนมากกว่า 1,500 กิจกรรมที่ชมรมรถต่างๆ จัดขึ้นทุกๆ ปี และที่งานโชว์ต่างๆ และพิพิธภัณฑ์รถยนต์ในประเทศ คุณจะได้พบเห็นหลายๆ คนกำลังใช้ผลิตภัณฑ์เมกไกวส์กับรถของตนเพื่อให้ความเงางามสูงสุด

 

ความรักของเมกไกวส์ที่มีต่อวงการคนรักรถ และคนสะสมรถได้ถูกถ่ายทอดผ่านคลื่นอากาศทั่วประเทศ เมกไกวส์ออนแอร์ เน็ทเวิร์คมัลติมีเดียถ่ายทอดสดสู่ผู้ชมผ่านทางโทรทัศน์ วิทยุ และอินเตอร์เน็ท จากงานโชว์รถยนต์สำคัญๆ ทั่วโลก โดยมี แบรี่ เมกไกวส์เป็นพิธีกรร่วม เมกไกวส์ออนแอร์ ช่วยให้ผู้ชมหลายล้านคนได้ฟังสิ่งที่เกิดขึ้นในงานรถโชว์สำคัญๆ แบรี่ยังเป็นพิธีกรในคาร์ เคร์ยซี่ เรดิโอ บน ท๊อค อเมริกา เรดิโอ เน็ทเวอร์ค และรายการโทรทัศน์ คาร์ เคร์ยซี่ บนช่องสปีดวิชั่น ซึ่งผู้ชมสามารถชมบุคคลสำคั ญในวงการรถยนต์ถ่ายทอดความรู้สึกและประสบการณ์ส่วนตัวที่มีต่อรถยนต์

 

เพื่อเป็นการยกย่องบุคคลแห่งปีของวงการสะสมรถยนต์ ครอบคร้วเมกไกวส์จึงกำหนดให้มีการมอบรางวัลเมกไกวส์ อวอร์ด ซึ่งมอบให้ บุคคลที่ทำคุณประโยชน์ให้แก่กลุ่มคนรักรถ นักสะสมรถ โดยถ้วยรางวัลอันทรงเกียรตินี้ได้รับการออกแบบ และสร้างขึ้นโ ดยศิลปินชื่อดัง ในวงการรถยนต์ เดนิส ฮอยท์ ผู้ที่เคยได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้คือ โรเบิร์ต อี ปีเตอร์สัน ผู้ก่อตั้งสำนักพิมพ์ปีเตอร์สัน บรูซ เมเยอร์ นักสะสมรถยนต์ที่มีชื่อเสียง และ เจย์ เลโน พิธีกรชื่อดังจากรายการทูไนท์ โชว์ของสถานี เอ็น บี ซี

 

สำหรับตลาดต่างประเทศ เมกไกวส์มีสำหรับสำนักงานใหญ่อยู่ที่ฮ่องกง เพราะดูแลเครือข่ายต่างประเทศซึ่งกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ด้วย ความเป็นผู้เชี่ยวชาญ เอาใจใส่ในการฝึกอบรม เน้นผลงาน และคุณภาพสินค้าที่ดีที่สุด ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำ เช่น บีเอ็มดับบลิว และ เมเซเดส เบนซ์ เข้าร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับเมกไกวส์ทั่วโลก เมกไกวส์ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำทั่วโลกในด้าน คุณภาพของผิวสี และแก้ปัญหาเกี่ยวกับผิวสีในสายการผลิต รวมทั้งในโชว์รูมตัวแทนจำหน่าย นอกเหนือจากนั้นเมกไกวส์ยังเป็นผู้ผลิต น้ำยาดูแลรักษารถยนต์ ภายใต้เครื่องหมายการค้าของผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำเพื่อจำหน่ายผ่านตัวแทนจำหน่ายของตน ปัจจุบันผิวสีระบบ เคลียร์โค๊ทต้องใช้ขั้นตอนพิเศษในการทำให้ผิวสีมีความเงางามสมบูรณ์แบบ เมกไกวส์จึงจัดให้มีการฝึกอบรมแก่ลูกค้าผ่านทางศูนย์อบรม ของบริษัท หรือทีมงาน ฝึกอบรม เคลื่อนที่ และทางฝึกอบรมผ่านวิดีโอ

 

การที่เจ้าหน้าที่ทางเทคนิคของเมกไกวส์ทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้ผลิตสีรถยนต์ชั้นนำ ผู้ผลิตรถยนต์ ผู้จำหน่ายรถยนต์ อู่ซ่อมสี และศูนย์บริการ เพื่อให้ผลงานที่เหนือชั้น ทำให้เมกไกวส์มีประสบการณ์ และเทคโนโลยีใหม่ๆเพื่อบรรจุลงไปในสินค้าทุกประเภทของเมกไกวส์รวมทั้งประเภท consumer

 

สำนักงานใหญ่ของเมกไกวส์ตั้งอยู่ที่เมือง เออร์ไวน์ รัฐแคลิฟอร์เนีย มีโรงงานผลิตอยู่ที่เมืองแนชวิล รัฐเทนเนสซี มีพื้นที่ขนาด 200,000 ตารางฟุต และมีสายการผลิตที่ที่ทันสมัยที่สุด การผลิตทั้งหมด อยู่ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของ ไมค์ เมกไกวส์ และน้องชาย แฟรงค์ เมกไกวส์ ทั้งคู่เป็นลูกชายของเคนเนท เมกไกวส์ (รุ่นที่ 2)

 

ธุรกิจครอบครัวของเมกไกวส์ผลิตสินค้ามากกว่า 300 ชนิด ประกอบด้วย น้ำยาทำความสะอาด น้ำยาขัดเงา แว็กซ์เคลือบเงา น้ำยาปรับสภาพพื้นผิว และน้ำยาเคลือบเงาวัสดุต่างๆ สำหรับใช้ในบ้าน รถยนต์ เรือ รถไฟ และเครื่องบิน รวมทั้งพื้นผิววัสดุอื่นๆ ทุกชนิด โดยยึดมั่นในคำสัญญาของเมกไกวส์ว่า สินค้าแต่ละชนิดที่จำหน่ายต้องมีคุณภาพดีที่สุดในท้องตลาด

 

เรื่องราวนี้เป็นตำนานแบบอเมริกันแท้ๆ ภาพในอดีตดูเหมือนภาพเขียนของ นอร์แมน ร็อคเวล และสินค้าของเมกไกวส์จะยังคงมีให้เห็นอย่างแพร่หลายในงานโชว์รถยนต์ พิพิธภัณฑ์รถยนต์ ศูนย์บริการ และร้านค้าอุปกรณ์รถยนต์ทั่วไปในอเมริกา

 

ข้อมูลจาก : http://www.meguiars.co.th