สาเหตุที่ทำให้กระจกรถยนต์สกปรก

 

กระจกหน้ารถหรือที่เรียกกันว่ากระจกบังลมหน้า(Front Windscreen) หน้าที่ของมันคือ กันลม ไม่ให้ลมเข้าหน้าเข้าตาผู้ขับขี่และผู้ โดยสาร รวมทั้งป้องกันฝุ่นละออง เศษหิน กรวด น้ำฝน ที่อาจจะปลิวมาจากล้อรถคันหน้า และในเวลากลางคืนยังป้องกันพวกแมลง ต่างๆที่เวลาบินมากระทบกระจกเละแหลกติดที่กระจก นอกจากนั้นยังมีพวกควันไอเสียเป็นเขม่าดำๆ เศษยางตามถนน ยางมะตอย พวก ยางไม้ ยางมะม่วง ขี้นก และอื่นๆสารพัดที่ทำให้กระจกบังลมหน้าสกปรกได้ โดยจะสังเกตได้ว่าตอนที่ล้างหรือเช็ดกระจกจะมีคราบดำ ติดออกมากับผ้าที่เราเช็ด หรือเวลาเราฉีดน้ำที่ปัดน้ำฝน ใบปัดจะปัดเอาคราบดำๆออกมา ซึ่งนั่นแสดงให้เห็นว่า ที่กระจกมีสิ่งสกปรก เกาะติดอยู่มากมาย ซึ่งลำพังแค่ใบปัดน้ำฝนคงไม่สามารถทำความสะอาดออกได้หมดอย่างแน่นอน

 

พวกคราบเขม่า น้ำมัน เศษสิ่งสกปรกทั้งหลายที่เกาะอยู่ที่กระจกหน้ารถนั้น มีผลกับการมองเห็นที่ชัดเจนได้อย่างมาก เจ้าสิ่งเหล่านี้ทำให้ น้ำฝนเกาะติดเป็นคราบ ซึ่งใบปัดน้ำฝนเองไม่สามารถช่วยให้มีภาพที่ชัดเจนได้สักเท่าไหร่ ยิ่งหากต้องวิ่งฝ่าสายฝนที่ตกแรงพอสมควร ยิ่งทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นแย่ลงจนกระทั่งมองไม่ชัด ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น ทำให้มีอัตราเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้สูงขึ้นอีกด้วย

 

การล้างกระจกที่เราล้างกันอยู่เป็นประจำ เป็นการล้างสิ่งสกปรกออกเพียงผิวเผินเท่านั้น มันไม่ได้สะอาดอย่างแท้จริง มีหลายๆท่านที่ล้าง รถเองและสงสัยว่า ถ้ามันไม่สะอาด ทำไมไม่ล้างหลายๆครั้ง มันน่าจะสะอาด ซึ่งตรงนั้นมันสะอาดได้เพียงระดับเดียว แต่เมื่อเราขับรถไป ใช้ในชีวิตประจำวันได้ มันจะต้องเจอกับสิ่งสกปรกอย่างเดิม และเป็นอย่างเดิมเช่นนี้ไปตลอด หรือไม่เราจะต้องล้างมันทุกๆวัน ซึ่งใน ทางปฏิบัติคงเป็นไปได้ยาก แล้วจะทำอย่างไรให้กระจกนั้นกลับมาใส หรือให้ความชัดเจนในการมองเห็นได้อย่างรวดเร็ว นั่นคือการขัด เคลือบกระจกนั่นเอง

 

ข้อมูลจาก : ชาย  บริราช (นิตยสาร AUTO BILD ประจำเดือน AUGUST 2008)