ปัญหาปืนน้ำแรงดันสูงตัน

 

งานเริ่มจะซาลงแล้วหลังจากผ่านเทศกาลสงกรานต์มาได้ 1 สัปดาห์  ผมเคยอ่านข่าวสัมภาษณ์บรรดาเจ้าของคาร์แคร์ทั้งหลาย  มีหลายคนให้ข่าวว่าหลังสงกรานต์ปริมาณรถในแต่ละวันเพิ่มขึ้นจกปกติเท่สถึงสองเท่า  เจ้าของกิจการพากันรับทรัพย์จากควันหลงเทศกาลกันเป็นว่าเล่น  ผิดกันกับผม  อยู่กับธุรกิจมาหลายปี  ช่วงหลังสงกรานต์ผมไม่เคยได้ปริมาณรถมากมายขนาดที่เขาพากันให้ข่าวกันเลย  จริงอยู่ว่ามีรถผ่านเข้ามาในร้านมากมายกว่าวันปกติ  แต่ที่รับเอาไว้ได้และได้เงินจากลูกค้าน่ะก็ไม่ต่างไปจากเดิมสักเท่าไหร่  ดีไม่ดีน้อยกว่าวันปกติเสียด้วยซ้ำไป  เพราะอะไรน่ะเหรอครับ  อย่างแรกเลยก็ความสกปรกของรถที่มากกว่าวันธรรมดา  ไม่ว่าจะภายใน ภายนอก  คราบสารพัดคราบ  เวลาที่ใช้กับรถแต่ละคันย่อมเพิ่มขึ้นกว่ารถในวันปกติอย่างแน่นอน  เวลาที่สูญเสียไปกับการรับรถลูกค้าที่ผ่านเข้ามาเยอะแยะอีก  ต้องเจรจาต่อลอง  ชี้แจงคิว  ชี้แจงเวลากับลูกค้าว่าช้าเร็วแค่ไหน  ปัญหาไหนแก้ได้แก้ไม่ได้  ยิ่งลูกค้าที่ร่ำไรยิ่งเสียเวลานาน  นี่ยังไม่รวมถึงพนักงานในร้านที่ติดลมจากสงกรานต์แล้วมาทำงานกันไม่ครบอีกนะครับ  หรือมาทำงานให้เห็นหน้าเห็นตาแต่ก็มาในสภาพที่ไม่เต็มร้อยสักเท่าไหร่  นั่นคือความวุ่นวายที่เกิดขึ้นจริงภายในร้านหลังเทศกาลสงกรานต์  ผมถึงมองไม่เห็นเลยว่า  ในเวลาทำงานเท่าเดิม  พนักงานเท่าเดิม(หรืออาจน้อยกว่าเสียอีก)  สภาพงานที่สกปรกกว่าเดิม  แล้วจะได้ผลลัพธ์ออกมามากกว่าวันปกติได้อย่างไร?

เอาล่ะที่นี้มาเข้าเรื่องกันสักทีครับ  ว่างจากงานพอจะมีเวลาได้เขียนบทความเกี่ยวกับงานคาร์แคร์เพิ่มขึ้นอีกบ้าง  คราวนี้จะขอพูดถึงปัญหาของปืนฉีดน้ำแรง  ซึ่งราคาของมันก็แพงใช่เล่นเหมือนกัน  แล้วก็เป็นอุปกรณ์ที่ช่างทั่วๆไปในท้องถิ่นไม่ค่อยจะคุ้นเคยกันสักเท่าไหร่  เวลามีปัญหาขึ้นมาก็เลยหาช่างซ่อมกันไม่ค่อยได้  หรือหาอะไหล่ที่จะเปลี่ยนเดี๋ยวนั้นน่ะไม่มี  ปัญหาหนึ่งของปืนฉีดน้ำแรงดันสูงก็คือ  "การอุดตัน"  ซึ่งอาจจะมาจากเศษผงเหล็กเล็กๆจากการสึกกร่อนของตัวเครื่อง  เศษลูกยางต่างๆที่ฉีกขาด  แล้วถูกแรงดันน้ำดันมาอุดอยู่ที่ปลายปืนฉีดน้ำ  ทำให้แรงดันน้ำตก  ซึ่งบางทีเข็มแสดงแรงดันยังอยู่ในระดับปกติ  แต่น้ำที่ออกมาไม่แรงเหมือนเดิมหรือมีอาการกระพือเป็นพักๆ  เรามาลองดูวิธีการแก้ไขปัญหาที่ว่านี้กันดูนะครับ

 

อันดับแรกใช้ประแจหกเหลี่ยม  ผมไม่ทราบว่าเบอร์อะไร  แต่มันคืออันที่สองถัดจากอันที่เล็กสุดน่ะครับ  ใช้มันแหย่ลงไปในรูปลายปืนผ่านแผ่นเล็กแบนๆทองเหลืองสองแผ่นที่เราเรียกกันว่า "ปากเป็ด"  จะมีรูเล็กๆที่ประแจหกเหลี่ยวเข้าได้พอดี  จากนั้นก็หมุนทวนเข็มนาฬิกาเพื่อคลายน๊อตเล็กๆตัวนั้นออกมา  ซึ่งน๊อตที่ว่านี้เขาเรียกกันว่า "ตัวหนอน"

  

พอเจ้าตัวหนองหลุนออกมา  น้ำก็จะทะลักออกมา  จากนั้นเปิดเครื่องให้น้ำไล่เอาเศษผงต่างๆออกมาให้หมด  ใช้เข็มเล็กๆแหย่ทะลวงตัวหนอนเผื่อยังมีเศษอะไรติดค้างอยู่  แล้วประกอบกลับเข้าไปเหมือนเดิม  แค่นั้นก็เป็นอันเรียบร้อย  แก้ไขไปได้อีกปัญหาโดยไม่ต้องเสียเงิน  และเสียเวลารอช่างให้มาแก้ไขให้

 

ภาพถ่ายประกอบโดย : สุวิวัฒน์ หงษ์สมบัติ

อ่านบทความเพิ่มเติม : carcare by watcrub