ล้างกรองปั้มน้ำแรงดันสูง

 

อย่างที่เน้นย้ำอยู่เสมอๆว่า  ธุรกิจคาร์แคร์นั้น  อุปกรณ์หลักๆที่มีราคาค่างวดสูงๆจำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษาอยู่อย่างสม่ำเสมอ  เพื่อให้เครื่องสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและใช้งานได้นานๆ  ประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม  ปั้มน้ำแรงดันสูง คือ อุปกรณ์หลักตัวหนึ่งซึ่งราคาสูงเอามากๆ  หาช่างซ่อมที่เข้าใจและหาอะไหล่ได้ยากมากโดยเฉพาะตามต่างจังหวัด  หากชำรุดเสียหาย  ถึงขั้นต้องปิดร้านรอจนกว่าเครื่องจะซ่อมเสร็จ ซึ่งถ้าไม่มีช่างอยู่ในพื้นที่อาจต้องปิดกันหลายวันเลย  แน่นอนรายได้หดหาย  ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น  ดังนั้นจุดไหนที่เราพอจะดูแลรักษาได้เองอย่างสม่ำเสมอก็ควรที่จะทำกัน  เช่น  การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง  การล้างกรองดักน้ำ เป็นต้น

 

 

กรองดักน้ำนั้นจะถูกติดตั้งมากับเครื่อง  แต่การถอดเข้าออกบ่อยๆอาจชำรุดเสียหายได้ง่าย  บางคนจึงติดตั้งกรองดักน้ำเพิ่มอีกจุดก่อนปล่อยน้ำเข้ากรองดักน้ำที่มากับเครื่อง  เพื่อถอดล้างกรองที่ติดตั้งเพิ่มบ่อยๆแทน  ลดการชำรุดสึกหรอของกรองดักน้ำที่มากับเครื่อง  ซึ่งหาซื้ออะไหล่ได้ยากตามท้องถิ่น  แต่ถึงกระนั้น  ใช่ว่าเมื่อติดตั้งกรองดักน้ำเพิ่มขึ้นอีกอันแล้ว  เจ้ากรองดักน้ำที่ติดมากับเครื่องจะไม่ต้องถอดออกมาทำความสะอาดเลย  คราบสกปรกที่มากับน้ำอาจเล็ดลอดผ่านกรองตัวแรกไปทีละเล็กละน้อยแล้วไปสะสมอยู่กับกรองอีกตัว  ซึ่งถ้ากรองเกิดตันหรือน้ำไหลผ่านได้ไม่สะดวกจะทำให้แรงดันน้ำสั่น  แรงดันน้ำตก  เครื่องส่งเสียงดังกว่าปกติ

วิธีการถอดกรองดักน้ำที่มีมากับเครื่องออกมาทำความสะอาดก็ทำได้ไม่ยาก

 

 

ใช้สายหนังที่ใช้สำหรับถอดกรองน้ำมันเครื่องรถยนต์รัดรอบฝาเปิดกรองแล้วหมุนออก

  

เอาตะแกรงเหล็กออกมาทำความสะอาดด้วยน้ำยาขจัดคราบและแปรง  เสร็จแล้วก็ประกอบกลับเข้าคืนตามตำแหน่งเดิมก็เป็นอันแล้วเสร็จ


เรื่องง่ายๆที่เสียเวลาไม่มากมาย  แต่สามารถช่วยให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นได้อย่างมากโข  ธุรกิจคาร์แคร์ของเราก็จะดำเนินไปได้อย่างราบรื่นทุกๆวัน  ไม่ต้องมานั่งปวดหัวกับการซ่อมเครื่องไม้เครื่องมือราคาแสนแพงที่ใช้ทำมาหากินอยู่บ่อยๆ  อย่ามัวแคร์แต่คาร์ลูกค้าครับ  แคร์เครื่องไม้เครื่องมือของเราเองบ้าง

ขอให้มีความสุขกับธุรกิจคาร์แคร์ของคุณนะครับ

 

ภาพถ่ายประกอบโดย : สุวิวัฒน์ หงษ์สมบัติ

อ่านบทความเพิ่มเติม : carcare by watcrub