ปัญหาแรงดันน้ำสั่นในปั้มน้ำแรงดันสูง

 

การเปิดร้านคาร์แคร์ในแต่ละวันย่อมมีปัญหาต่างๆนานามาให้แก้ไขอยู่เสมอๆ  ยิ่งปริมาณลูกค้ามากเท่าไหร่ปัญหาก็ยิ่งมากขึ้นตามไปด้วยเท่านั้น  ก็ต้องค่อยๆแก้ไขกันไปทีละเรื่องล่ะครับ

อีกปัญหาหนึ่งสำหรับธุรกิจคาร์แคร์  ซึ่งเกี่ยวข้องกับอุปกรณ์หลัก คือ เครื่องปั้มน้ำแรงดันสูง  ซึ่งราคาเจ้าเครื่องนี้ถ้าไม่เลือกใช้ของจีน  ราคาก็สูงอยู่พอสมควร  ดังนั้นซื้อมาทั้งทีต้องใช้มันให้คุ้มค่า  ให้มันทำมาหาเงินให้กับเราได้เยอะๆแล้วก็นานๆ  ปัญหาที่ผมจะกล่าวถึงนี้  ก็คือ  "ปัญหาแรงดันน้ำสั่น"  อาการของมันก็คือ  เวลาเปิดเครื่องใช้งานแล้วปืนฉีดน้ำแรงมันจะสั่น  เสียงเครื่องเองก็จะผิดปกติไปด้วย  อาการคล้ายน้ำเข้าเครื่องไม่เต็มที่  วิธีแก้ไขปัญหาเบื้องต้นโดยยังไม่ต้องพึ่งพาช่างก็ทำได้  ดังต่อไปนี้

- ถอดเอากรองน้ำเข้าออกมาล้างทำความสะอาด  จากนั้นประกอบกรองกลับเข้าคืนแล้วลองเดินเครื่องใหม่  หากอาการยังไม่หาย  ก็มาถึงขั้นตอนต่อไป

 

 

 

- ใช้บล็อคเบอร์ 30 ถอดน็อตทองเหลือง 6 ตัวที่หน้าเครื่องออก

 

 

- ใช้คีมปากแหลมจับ "วาล์วแรงดัน" ขยับนิดๆแล้วดึงออกมา  จากนั้นก็ทำความสะอาดทั้งตัววาล์วและรูที่เอาวาล์วนั้นออกมา  ทำอย่างนี้ทั้ง 6 ตัว

 

 - เพื่อให้ง่ายในเวลาประกอบกลับคืน  แนะนำให้ประกอบตัววาล์วแรงดันเข้ากับหัวน็อตทองเหลืองก่อน  (ระวังอย่าใส่กลับด้านนะครับ)  แล้วจึงนำไปประกอบเข้ากับตัวเครื่อง

เมื่อขันน็อตทั้ง 6 ตัวแน่นแล้ว  ทดลองเดินเครื่อง  หากอาการสะดุดหรือสั่นของน้ำหมดไป  ก็แสดงว่าเครื่องกลับมาทำงานเป็นปกติตามเดิมแล้วล่ะครับ  บางครั้งเศษสิ่งสกปรกก็อาจจะหลุดรอดกรองดักน้ำก่อนเข้าเครื่องไปได้  แล้วไปสะสมอยู่ในวาล์วแรงดันทำให้วาล์วทำงานได้ไม่เต็มที่หรือไม่เป็นปกติ  หากแก้ไขด้วยวิธีถอดวาล์วแรงดันมาล้างทำความสะอาดแล้วอาการดังกล่าวยังไม่หายไป  ปัญหานี้คงต้องถึงมือช่างแล้วล่ะครับ  เพราะคงจะต้องตรวจเช็คความผิดปกติภายในตัวปั้ม  ซึ่งไม่ขอแนะนำให้ทำเองนะครับ  งานนี้ต้องพึ่งพาความชำนาญของช่าง  ไม่งั้นความเสียหายอาจจะปานปลายเข้าไปอีก

การประกอบกิจการคาร์แคร์  บางทีเราก็ต้องเรียนรู้การแก้ไขปัญหาเบื้องต้นของอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือต่างๆบ้าง  เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเวลารอช่างมาซ่อมบำรุงให้อย่างเดียว

 

ภาพถ่ายประกอบโดย : สุวิวัฒน์ หงษ์สมบัติ

อ่านบทความเพิ่มเติม : carcare by watcrub