ปัญหาเกี่ยวกับ By Pass ปั้มน้ำแรงดันสูง

 

ปั้มน้ำแรงดันสูงเป็นอุปกรณ์ที่เป็นหัวใจของธุรกิจคาร์แคร์  เป็นอุปกรณ์ที่มีราคาสูง  อะไหล่แต่ละจุดเมื่อชำรุดก็เป็นค่าใช้จ่ายที่สูงพอสมควร  ฉะนั้นการบำรุงรักษาอยู่เป็นประจำจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ  เพราะจะทำให้เครื่องสามารถทำงานได้อย่างคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป

 

ปัญหาเรื่องแรงดันน้ำตก  เป็นปัญหาหนึ่งซึ่งเกิดขึ้นได้กับปั้มน้ำแรงดันสูงที่ใช้ในคาร์แคร์  ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากจุดเล็กๆน้อยๆที่เรามองข้ามไป  อาทิเช่น  กรองน้ำเข้าอุดตัน  เพราะไม่ได้ทำความสะอาดเป็นประจำ  ซึ่งก็แก้ปัญหาได้ด้วยการถอดกรองออกมาทำความสะอาด  แต่หากทำความสะอาดแล้วแรงดันยังตกอยู่  จุดหนึ่งที่เราควรสำรวจตรวจตราดูก็คือ By Pass ที่ใช้สำหรับปรับแรงดันของเครื่องซึ่งบางทีลูกยางโอลิ้งของเครื่องอาจจะขาดทำให้แรงดันของเครื่องตกลงไปก็เป็นได้

 

 

วิธีการตรวจเช็คดูก็ทำได้ไม่ยากนัก  เพียงหมุนตัวปรับแรงดันสีดำให้คลายออกจนหลุดจากแกน

 

 

ภายใน By Pass จะเป็นแกนสปริง  ถอดแกนสปริงออก

 ใช้ประแจปากตายเบอร์ 24 คลายน๊อตออก

 

 

แกนเกลียวจะหลุดออกมา  แล้วเราจะเห็นแหวนยางโอลิ้งอยู่สองตัว  หากมันขาดก็จัดการซื้อมาเปลี่ยนใหม่ซะให้เรียบร้อย  จากนั้นก็ประกอบกลับคืน  เท่านั้นแรงดันน้ำก็จะกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง

การแก้ไขปัญหาเล็กๆน้อยๆอย่างนี้ได้เองทำให้เราไม่ต้องเสียเวลารอช่างมาซ่อมบำรุงให้  ซึ่งบางครั้งคาร์แคร์เราอาจจะต้องปิดร้านหลายวันเพื่อให้เครื่องกลับมาใช้งานได้ตามปกติ  ทำให้เราต้องขาดรายได้ไปด้วยปัญหาเพียงเล็กๆน้อยๆเท่านั้นเอง

 

ภาพถ่ายประกอบโดย : สุวิวัฒน์ หงษ์สมบัติ

อ่านบทความเพิ่มเติม : carcare by watcrub