HOME หน้าแรกHOME หน้าแรกHOME หน้าแรกHOME หน้าแรกHOME หน้าแรกHOME หน้าแรกHOME หน้าแรก
 
   แคนา
 
   เสลา
 
   อินทนิลบก
 
   ลำดวน
 
   สนมังกร
 
   ไทรทอง
 
   ชายผ้าสีดา
 
   เฟินข้าหลวงหลังลาย
 
   เฟินนาคราช
 
   เฟินงาม พันธุ์ขนนก
 
   เฟินราชินีเงิน
 
   เดหลี
 
   เฮลิโคเนีย
 
   เศรษฐีเรือนนอก
 
   เล็บครุฑ
 
   ข่อย
 
   อเมซอนใบกลม
 
   ชวนชม
 
   เตย
 
   พลูด่าง
 
   เข็ม
 
   จั๋ง
 
   โมก
 
   แก้ว
 
   ว่านน้ำ
 
   กล้วยพัด 

ความเป็นจริงหนึ่งซึ่งไม่อาจปฏิเสธได้  คือ มนุษย์ กับ ธรรมชาติ เป็นของคู่กัน หากทั้งสองดำเนินชีวิตไปโดยขาดสมดุลย์ย่อมส่งผลกระทบ ถึงกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทุกวันนี้โลกเราวิวัฒนาการไปไกลจนใครบางคนตามแทบไม่ทัน ชีวิตความเป็นอยู่ถูกรายรอบไปด้วยวัตถุหลากหลายจากความคิดและจินตนาการของมนุษย์เรา พื้นที่ของธรรมชาติถูกริดรอน และเติมเต็มไปด้วยวัตถุเหล่านั้น ภาวะสมดุลย์กำลังถูกทำลาย และท้ายสุดผู้ที่ได้รับผลของการกระทำนั้นย่อมไม่พ้นไปจากพวกเรากันเอง

กับคำถามที่ว่า "ถึงเวลาหรือยังที่เราจะคิดถึงความสำคัญของธรรมชาติ?" นั่นคงเป็นคำถามที่เรียกหาคำตอบในเวลาที่ล่าช้าเสีย เหลือเกินเมื่อเทียบกับสมดุลย์ที่สูญเสียไปในปัจจุบัน  เพราะถ้าเราคิดถึงมันเมื่อหลายสิบปีก่อนหน้านี้ ผลกระทบที่มาถึงในวันนี้คงทุเลาเบา บางลงไปเยอะ  เพราะฉะนั้น "อย่าคิดนานเลยครับ"  "ลงมือทำเลยทันที"  อะไรก็ได้ที่ทำให้ธรรมชาติกลับคืนมาอยู่ร่วมกันกับเราอย่างมี สมดุลย์เหมือนที่เคยเป็นมา  อย่างน้อยที่สุดก็เพื่อลูกเพื่อหลานเราจะได้มีสิ่งแวดล้อมดีๆไว้อยู่อาศัยในอนาคต

"ไม้ในสวน" เป็นการรวบรวมความรู้เกี่ยวกับพันธุ์ไม้ต่างๆ ที่มีอยู่ในสวนบ้านผมเอง เป็นไม้ธรรมดาทั่วๆไป ที่ใครๆคิดจะปลูกก็เรียนรู้และดูแลได้ไม่ยากนัก สวนในบ้านเปรียบเสมือนโรงงานผลิตอากาศบริสุทธิ์เล็กๆ ซึ่งทุกหลังคาเรือนสามารถมีไว้ได้ คิดดูสิครับถ้าบ้านเราเมืองเรามีโรงงานผลิตอากาศบริสุทธิ์อย่างที่ว่านี้ทุกบ้าน เราจะหายใจได้เต็มปอดขนาดไหน สภาพจิตใจเราจะได้ผ่อนคลายสักเท่าใด คิดถึงการพักผ่อนง่ายๆบนเก้าอี้นอนใต้ร่มไม้ในสวน หนังสือดีๆสักเล่ม ลมลำเพยพัดแผ่ว เสียงนกร้องคลอเคล้ากับเสียงน้ำไหล เรื่องหนักๆในชีวิตเราคงเบาลงได้มากมายทีเดียว

หวังเป็นอย่างยิ่งว่า "ไม้ในสวน" จะช่วยจุดประกายให้หลายๆบ้านที่ยังไม่มีเครื่องสร้างอากาศบริสุทธิ์อย่างที่ว่านี้ เริ่มคิด และ ลงมือสร้างมันขึ้นมาด้วยมือของคุณเอง คุณจะได้แอบภูมิใจในทุกๆครั้งที่สังเกตุเห็นการเติบโตของเหล่าพืชพรรณไม้ที่คุณปลูก รดน้ำ พรวนดิน ดูแลมันอยู่ทุกๆวัน สำหรับบ้านที่มีอยู่แล้ว หวังว่าจะช่วยต่อเติม ขยับขยาย เพื่อเพิ่มปริมาณอากาศบริสุทธิ์ให้มากยิ่งๆขึ้น เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสร้างกิจกรรมร่วมกันภายในครอบครัว เด็กเล็กเติบโตขึ้นมากับต้นไม้ สัตว์เลี้ยง ที่พวกเขามีส่วนได้ดูแล แน่นอนผมว่าสภาพจิตใจของพวกเขาย่อมมีความอ่อนโยนซึมซาบอยู่ไม่มากก็น้อย

หากสนใจไม้ชนิดไหนแล้วภาพถ่ายที่แสดงอยู่ไม่ชัดเจนนัก แวะมาเยี่ยมชมต้นจริงได้ที่ ร้านมิสเตอร์คลีน คาร์แคร์ ได้เลยนะครับ เรายินดีต้อนรับทุกท่านเสมอ
 
  

Google